Đội tuyển nữ Zambia xếp hạng FIFA đứng thứ bao nhiêu?

Nguyễn Thế Bảo

Thứ hai, 17/07/2023 11:44 (GMT+7)

Bangxephangfifa.com giới thiệu thứ hạng đội tuyển nữ Zambia trên BXH FIFA.

Đội tuyển nữ Zambia xếp hạng FIFA đứng thứ bao nhiêu? - Ảnh 2

ĐT nữ Zambia chính là một trong những đội bóng nữ có lịch sử lâu đời nhất tại châu Phi. Bóng đá nữ Zambia được Liên đoàn bóng đá nước này thành lập vào năm 1983, thời điểm mà ở châu Phi vẫn chưa có ĐT nữ nào. Tuy nhiên, phải đến năm 1994, ĐT nữ Zambia mới có trận đấu quốc tế chính thức đầu tiên. Trong trận đấu này, họ đã phải nhận thất bại với tỷ số 3-5 trước ĐT nữ Nam Phi.

Mặc dù gặp phải những khó khăn về vấn đề bất bình đẳng giới nhưng bóng đá nữ vẫn tương đối được quan tâm tại Zambia. Đến năm 2009, ở Zambia đã  có 100 đội nữ dành cho các cầu thủ trên 16 tuổi và 112 đội nữ trẻ dành cho các cầu thủ dưới 16 tuổi. Bên cạnh đó, LĐBĐ Zambia còn tổ chức một giải VĐQG cùng rất nhiều giải đấu cấp độ trẻ ở các địa phương.

Tuy được quan tâm và đầu tư hơn so với các nước châu Phi khác, nhưng ĐT nữ Zambia không gặt hái được quá nhiều thành công. Phải đến năm 2014, đội bóng này mới có lần đầu tiên góp mặt tại Cúp bóng đá nữ châu Phi và cũng chỉ dừng chân ở vòng đấu bảng. Họ có thêm 2 lần tham dự giải đấu này và giành được huy chương đồng vào năm 2022.

Bóng đá nữ Zambia có những bước phát triển vượt bậc trong 2 năm gần đây. Trong lần đầu tham dự Olympic 2020, ĐT nữ Zambia đã xuất sắc có trận hòa lịch sử trước Trung Quốc để có được 1 điểm đầu tiên ở đấu trường Thế vận hội.

World Cup 2023 cũng sẽ là lần đầu tiên ĐT nữ Zambia góp mặt tại Giải vô địch bóng đá nữ thế giới. Để chuẩn bị cho giải đấu này, ĐT nữ Zambia đã thiết lập thành tích không tưởng khi đánh bại đội bóng số 2 Thế giới ĐT nữ Đức với tỷ số 3-2.

Trên bảng xếp hạng FIFA lúc này, đội tuyển nữ Zambia đang đứng ở vị trí thứ 77 với 1298 điểm.

Đội tuyển nữ Zambia xếp hạng FIFA đứng thứ bao nhiêu? - Ảnh 1